Cùng với chó Alaska và Husky,  chó Samoyed đang là một trong những giống chó tuyết được yêu thích nhất ở Việt Nam. Đây là giống chó tuyệt vời với sức khỏe dẻo dai, sự trung thành hiếm có và bộ lông dài quyến rũ khó cưỡng. Tuy nhiên, chó samoyed là giống chó xuất xứ từ vùng ôn đới  nên khi nuôi dưỡng trong môi trường nhiệt đới nóng ẩm ở Việt Nam rất dễ gặp phải các vấn đề về sức khỏe do chưa thích nghi tốt với khí hậu. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nuôi chó samoyed con và trưởng thành khoa học nhất.

Phối giống chó samoyed

Phối giống chó alaska

1. Chế độ ăn của chó samoyed

Tổ tiên của chó samoyed sống trong điều khiện khí hậu lạnh giá, nên chúng cần ăn những thức ăn rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là protein để cung cấp năng lượng và giữ ấm trong điều kiện xuống tới -10 độ. Chó samoyed nuôi ở Việt Nam, tất nhiên, không phải chống trọi với cái lạnh nhưng bạn vẫn cần phải cho ăn theo chế độ dinh dưỡng chúng đã thích nghi hàng nghìn năm qua.

Chế độ dinh dưỡng của samoyed chủ yếu là protein. Một em cún samoyed dưới 8 tháng tuổi sẽ phát triển rất nhanh, chúng sẽ tăng trưởng từ 0.5kg đến 10 kg trong giai đoạn này. Khẩu phẩn ăn của samoyed phải có nhiều thịt nạc, có thể là thịt bò (hơi “sang choảnh” nhưng chúng rất thích), thịt gà, cá (cá biển là tốt nhất vì ít mỡ), thịt lợn nạc (hoặc nội tạng lợn:gan, phổi, tim, cật,…). Một ít tinh bột, có thể là cơm, cháo hoặc bánh quy, rau quả để bổ sung vitamin và khoáng chất. Về cách cho ăn và chế độ ăn cụ thể, bạn có thể tham khảo bài viết Chó samoyed ăn gì? Cách chọn thức ăn cho chó samoyed.

2. Chăm sóc chó samoyed

 • Với chó samoyed con. Ở giai đoạn từ 4 – 7 tháng tuổi, chó samoyed phát triển rất nhanh. Điều này khiến chúng dễ bị tổn thương, bạn cần cho chúng ăn các loại thực phẩm giàu protein chất lượng tốt, tránh các loại thức ăn thương mại trong giai đoạn này. Đừng để chúng chơi đùa trên mặt cứng, cỏ là nơi thích hợp nhất với giống chó này cho đến khi khớp của chúng phát triển đầy đủ (khi được khoảng 2 tuổi). Hãy dùng tối đa thời gian rảnh của bạn ở bên em samoyed ngay từ khi chúng còn bé để chơi đùa, vuốt ve và huấn luyện, việc này sẽ tăng liên kết, gắn bó, giúp bạn có được sự trung thành của em chó.
 • Samoyed trưởng thành. Samoyed được xếp vào giống chó lao động, vì vậy chúng cần được hoạt động thường xuyên. Bạn nên có một khoảng sân rộng cho chúng chơi đùa chạy nảy để giải tỏa bớt năng lượng dư thừa. Nếu bạn bắt em samoyed ở yên một chỗ, chúng sẽ có cách riêng để giải trí, có thể là đào bới, cắn xé đồ vật,… Sẽ là thảm họa nếu nhốt em samoyed trong nhà thời gian dài, nhà bạn sẽ không khác gì bãi chiến trường.
 • Bạn luôn phải nhớ rằng, samoyed là giống chó tuyết Bắc Âu, chúng thích nghi với điều kiện lạnh giá (thường xuyên < 10 độ), vì vậy sẽ rất nguy hiểm nếu bạn để những em samoyed trong điều kiện nóng bức (trên 32 độ) thời gian dài, đặc biệt là với những em cún nhỏ. Chúng có thể bị “sốc nhiệt” và chết. Cần phải có những cách giải nhiệt như trú trong bóng râm, tắm nước mát, ngồi điều hòa,… Xem thêm bài viết Địa chỉ bán chó samoyed ở TPHCM và Hà Nội.

3. Làm đẹp cho chó samoyed

3.1. Cách nuôi và chăm sóc chó samoyed hàng ngày

 • Chải chuốt.

  • Nói chung, chăm sóc lông cho samoyed khá mệt. Lông của samoyed thuần chủng có 2 lớp và rất dày, cần được chải chuốt ít nhất 1 lần / tuần (mỗi lần tốn khá nhiều thời gian).
  • Chúng cũng bị rụng lông rất nhiều theo mùa, việc ăn bổ sung thêm các khoáng chất và vitamin (bằng cách ăn thêm rau và hoa quả) có thể hạn chế phần nào việc rụng lông.
 • Cắt móng.

  • Samoyed có móng khá dài ở mỗi ngón chân. Tuy nhiên không giống với các giống chó khác, móng của samoyed khi phát triển đủ dài sẽ cuộn tròn lại, gây đau đớn cho chúng khi đi lại. Vì vậy bạn nên cắt móng cho chúng mỗi tháng 1 lần. *
  • Quan trọng: chỉ cắt phần đỉnh móng, KHÔNG cắt vào phần màu hồng, nó khiến em samoyed bị đau và chảy máu.
 • Tắm.

  • Samoyed có xu hướng giữ cho mình sạch sẽ nên bạn không cần phải tắm cho chúng quá nhiều, chỉ vài lần/năm (tắm với nước mát và sữa tắm chó).
  • Tuy nhiên, lông của chúng dày và có xu hướng không thấm nước, vì vậy bạn cần phải tắm đủ lâu để bộ lông được ướt toàn bộ. Luông chải lông cho samoyed trước khi tắm, nếu không rất dễ bị rối khi tắm.
  • Sau khi tắm cần lau và sấy khô lông, lông chúng dài nên rất lâu kho nếu để khô tự nhiên, lông ẩm để lâu có thể gây nấm và mùi rất khó chịu.
 • Đánh răng.

  • Bạn cần đánh răng cho em samoyed ít nhất 2 lần / tuần để ngăn các bệnh về răng miệng và hơi thở có mùi.Huấn luyện
 • Huấn luyện

  • chó samoyed là cả một thách thức lớn. Sẽ rất khó huấn luyện 1 chú chó samoyed lớn vì chúng có xu hướng chỉ trung thành với 1 chủ duy nhất.
  • Samoyed nhỏ dễ huấn luyện hơn, tuy nhiên đừng đánh giá thấp trí tuệ của chúng. Chúng có những suy nghĩ riêng của mình, điều quan trọng là bạn phải thể hiện cho chúng thấy bạn mới thực sự là “kẻ lãnh đạo”, hãy kiên nhẫn, huấn luyện bằng sự yêu thương và cách thức phù hợp.

3.2. Cách huấn luyện chó samoyed con

 • Việc huấn luyện chó samoyed các lệnh và khẩu lệnh cơ bản cũng có cách thức tương tự như các giống chó khác, bạn có thể tham khảo cách huấn luyện chó pitbull. Tuy nhiên với samoyed thì bạn cần phải kiên nhẫn hơn. Ngoài ra, việc huấn luyện cũng có thể thực hiện trong các việc hàng ngày như:
 • Đi dạo. Khi bắt đầu ra ngoài đi dạo, bạn luôn luôn nên là người bước qua cửa đầu tiên để thể hiện sự lãnh đạo. Cũng cần sử dụng một sợi xích khi đi dạo, bản năng săn mồi của samoyed rất mạnh mẽ, vì vậy có thể xảy ra các tình xuống xầu như rượt đuổi theo một đứa trẻ, xe cộ hoặc những chú thú cưng nhỏ khác.
 • Cho ăn. Chỉ để em samoyed ăn khi bạn cho phép, bằng cách nói từ “ăn”. Để thực hiện, mỗi lần trước khi cho ăn bạn cần nói “ăn”. Khi được vài ngày thì đặt bát thức ăn xuống nhưng không nói “ăn”, nếu em chó ăn khi bạn chưa nói, hãy cầm bát lên, làm như vậy vài lần rồi nói “ăn”. Hãy kiên trì làm vậy hàng ngày, dần dần em samoyed sẽ chỉ ăn khi được bạn cho phép.
 • Mắng và khen ngợi. Hầu hết giống chó chỉ phân biệt được vài từ qua quá trình huấn luyện bền bỉ, chúng không gần như phân biệt được những từ nào là khen, hay mắng mà chỉ phân biệt được qua giọng điệu của bạn. Vì vậy bạn cần phải có ngữ điệu rõ rạng khi bạn mắng mỏ hoặc khen ngợi. Khi khen ngợi, như “ngoan ngoan”, “tốt tốt”, bạn cần thể hiện giọng thấp, vui tươi, kèm theo những cái vuốt ve, xoa đầu. Khi mắng, như “không”, bạn cần thể hiện giọng cao, đanh thép, dứt khoát và chỉ tay thẳng về phía em chó. Huấn luyện theo cách tích cực sẽ tốt hơn, vì vậy đừng tiếc lời khen của bạn khi em chó thực hiện tốt nhiệm vụ nào đó.